Tin Tức Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác bình đẳng với Trung Quốc

Thảo luận trong 'Tin Tức Nổi Bật' bắt đầu bởi Tin Tức - Rao Vặt, 18 Tháng một 2015.

Lượt xem: 273

 1. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác bình đẳng với Trung Quốc

  Nhân ngày kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

  [IMG]
  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tối 15/1 phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: chinhphu.vn
  "65 năm qua, quan hệ giữa hai nước tuy có trải qua thăng trầm nhưng ngày càng phát triển", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bài viết Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2015).
  Hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1991 và chỉ 23 năm sau, năm 2014, tổng kim ngạch thương mại Việt - Trung sẽ tăng tới hơn 1.500 lần (đạt hơn 55 tỷ USD so với mức 32 triệu USD năm 1991), ông Minh cho biết.
  Gần 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết thành công 2 trong 3 vấn đề do lịch sử để lại hết sức phức tạp trong quan hệ hai nước, đó là hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ.
  Phó thủ tướng viết: "Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Trung Quốc, mong muốn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang đầy rẫy các bất ổn và mọi con mắt đang hướng và đặt nhiều kỳ vọng vào Châu Á".
  "Vấn đề Biển Đông đòi hỏi cả hai nước cùng nỗ lực kiên trì tháo gỡ khó khăn. Những diễn biến gần đây trên Biển Đông càng cho thấy sự cần thiết phải tôn trọng lợi ích chính đáng, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982", Phó thủ tướng khẳng định.
  Bên cạnh đó, Việt Nam và Trung Quốc cần thực hiện có hiệu quả "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc", thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Trung ngày càng phát triển cũng như bảo đảm bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và ở khu vực.
  "Tuy tình hình thế giới và khu vực có thay đổi so với 65 năm trước thì hòa bình, ổn định và phát triển là nguyện vọng và lợi ích chung của cả hai dân tộc. Hợp tác hữu nghị là sứ mệnh của Đảng. Tương lai của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực đòi hỏi quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh", Phó thủ tướng khẳng định.
  Các lãnh đạo Trung Quốc hôm nay cũng gửi điện mừng đến các lãnh đạo Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng thân thiết và hợp tác thân thiện luôn là xu hướng tương tác chủ đạo giữa hai nước, kể từ khi thiết lập quan hệ chính thức 65 năm trước.
  Các lãnh đạo Trung Quốc khẳng định khi đang có những thay đổi sâu sắc trên trường quốc tế và khu vực, việc hai nước duy trì hữu nghị, tin cậy chính trị và tăng cường hợp tác là phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi ích cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.
  Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam đã duy trì đà tiến với những cuộc gặp cấp cao thường xuyên và thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân, các lãnh đạo Trung Quốc nói.
  Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc rất chú trọng đến mối quan hệ Việt - Trung và sẵn sàng làm việc với Việt Nam để hợp tác chiến lược tiến xa hơn, giữ quan điểm chiến lược và dài hạn, và cần thiết phải dẫn dắt mối quan hệ song phương theo đúng hướng.
  Phương Vũ
  Nguồn: VnExpress

Chia sẻ trang này


- Thành Viên Tiêu Biểu (Viết Bài Nhiều Nhất...)

Design:zWz Hoang zWz - Hot Hot-™ ©2011-2015 wWw. Hot Nhat .Com .Vn.
 TIN VẶT 24H (GIỜ)-ĐĂNG TIN,QUẢNG BÁ MỖI TAY FREE 100%

       www.tinvip30s.com (TIN VÍP 30s - WEBSITE HOT 2015 ^_^ - TIN TỨC SIÊU VIỆT)
Đăng Tin Free!!!:Nơi rao vặt, giới thiệu, tuyển dụng, quảng bá nhanh nhất, hot nhất...Miễn phí 100%
Hotline : 01267. 191. 656 - 0922. 002. 622