Tin Tức Thế Giới Một thủ phạm trong vụ thảm sát ở Kenya là con quan chức

Thảo luận trong 'Tin Tức Thế Giới' bắt đầu bởi Tin Tức - Rao Vặt, 6 Tháng tư 2015.

Lượt xem: 360

 1. [IMG]

  Một phụ nữ đau đớn khi nhìn thấy thi thể của người thân sau vụ thảm sát tại trường Cao đẳng Garissa hôm 2/4 được các nhân viên Chữ Thập Đỏ dìu đi. Ảnh: AP


  Abdirahim Mohammed Abdullahi là con trai của một lãnh đạo tỉnh Mandera. Hắn bị lực lượng an ninh Kenya hôm 2/4 bắn chết cùng ba tay súng khác khi tấn công trường Cao đẳng Garissa thuộc Đại học Moi, AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Kenya Mwenda Njoka hôm qua cho biết.

  Cha của Abdullahi báo cáo về việc con trai bị mất tích từ năm ngoái và lo ngại rằng hắn đã trốn sang Somalia. Theo ông Njoka, Abdullahi là cựu sinh viên ngành luật tại Đại học Nairobi, gia nhập nhóm phiến quân al-Shabaab ở Somalia sau khi tốt nghiệp vào năm 2013.

  Al-Shabaab đã nhận trách nhiệm cho vụ thảm sát tại Cao đẳng Garissa. Nhóm tuyên bố hành động này nhằm đáp trả việc Kenya gửi quân đội tới Somalia để chống lại các tay súng cực đoan.

  Thông tin về việc một trong số các thủ phạm là người Kenya cho thấy những thách thức mà chính quyền nước này phải đương đầu để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Mối nguy hiểm không chỉ đến từ quốc gia láng giềng Somalia mà còn xuất phát từ ngay nội tại Kenya.

  Hàng trăm thanh niên Kenya đã trải qua các cuộc huấn luyện với phiến quân al-Shabaab sau đó trở về nước. Thực tế này tạo ra một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với quốc gia, cựu cảnh sát trưởng Mathew Iteere cho hay.

  Các tay súng đội khăn trùm đầu hôm 2/4 tấn công trường Cao đẳng Garissa, bắt cóc các sinh viên làm con tin. Chúng sát hại những người theo Thiên chúa giáo sau khi phân loại họ dựa theo tín ngưỡng của từng nạn nhân. 587 người được sơ tán nhưng vẫn có 148 người chết cùng 79 người khác bị thương. Đây được xem như vụ thảm sát đẫm máu với số người chết cao nhất ở Kenya, sau vụ ném bom vào sứ quán Mỹ tại Nairobi vào năm 1998 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

  [IMG]

  Khu vực Garissa, nơi xảy ra vụ thảm sát. Đồ họa: AP


  Vũ Hoàng

  [IMG]

  Continue reading...

Chia sẻ trang này


Design:zWz Hoang zWz - Hot Hot-™ ©2011-2015 wWw. Hot Nhat .Com .Vn.